Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2009 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2010 của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam

Petrolimex
08:50' SA - Thứ năm, 04/02/2010

Thông cáo báo chí

KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH NĂM 2009
VÀ PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM 2010
CỦA TỔNG CÔNG TY XĂNG DẦU VIỆT NAM

Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã hoàn thành toàn diện, vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2009 và đạt mức tăng trưởng khá so với thực hiện 2008.

Kết quả tài chính hợp nhất tất cả các lĩnh vực kinh doanh của Petrolimex với các chỉ tiêu chủ yếu như sau:

- Doanh thu: 105.306 tỷ đồng; bằng 97,5% so với thực hiện năm 2008;

- Lợi nhuận (sau thuế): 3.208 tỷ đồng, tăng 196% so với thực hiện năm 2008;

- Nộp ngân sách nhà nước: 28.800 tỷ đồng, tăng 68% so với thực hiện năm 2008.

Các lĩnh vực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gồm 6 khối sau:

- Khối kinh doanh xăng dầu: Nhập khẩu đạt 115% hạn mức tối thiểu do Bộ Công Thương giao, bảo đảm đủ nguồn cho các nhu cầu tại thị trường nội địa với mức tăng trưởng 9%; bên cạnh đó, xuất khẩu đạt 136% kế hoạch (tăng 29% so với thực hiện 2008). Trả nợ ngân sách nhà nước tiền ứng lỗ xăng năm 2008 (1.403 tỷ đồng) đúng thời hạn quy định. Góp phần tích cực vào việc bình ổn thị trường nội địa và thực hiện có hiệu quả các cân đối vĩ mô của Nhà nước. Việc thành lập Công ty TNHH 1 thành viên Petrolimex Singapore đã bắt đầu phát huy tác dụng góp phần tích cực trong khâu bảo đảm nguồn cho Tổng công ty, phát triển kinh doanh xuất khẩu/chuyển khẩu ngoài lãnh thổ Việt Nam sang các nước trong khu vực và trên thế giới. Dự án cải tạo, nâng cấp năng lực vận tải ống của tuyến B12 đã hoàn thành đúng thời hạn, bảo đảm chất lượng; góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả khai thác tuyến, bảo đảm đầy đủ nguồn xăng dầu cho khu vực Phía Bắc; hơn 100.000 m3 kho bể xây mới đã được đưa vào khai thác; hơn 100 cửa hàng xăng dầu được đưa vào sử dụng trong năm 2009 đã tạo lên hệ thống cơ sở vật chất mới, góp phần quan trọng vào tăng trưởng sản lượng của Petrolimex trong bối cảnh suy thoái kinh tế.

- Khối kinh doanh các sản phẩm hoá dầu: Tiếp tục dẫn đầu thị trường Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh này. Mạng lưới phân phối cũng như uy tín thương hiệu của các Công ty PLC và Liên doanh BP-Castrol-Petco ngày càng mở rộng và phát triển. Lợi nhuận của Công ty PLC tăng 22% so với thực hiện năm 2008, của Liên doanh BP-Castrol-Petco tăng 247% so với thực hiện năm 2008. Công ty PLC tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào hệ thống cơ sở vật chất kinh doanh hoá chất với sức chứa 15.000 m3 có tổng giá trị đầu tư 80 tỷ đồng để tạo tiền đề phát triển kinh doanh mặt hàng này trong thời gian tới. Liên doanh PTN đã nghiên cứu phát triển được sản phẩm làm sạch có tính năng vượt trội là thân thiện với môi trường, đã hoàn thiện công tác đăng ký thương hiệu sản phẩm để cung cấp ra thị trường.

- Khối kinh doanh gas: Sản lượng gas bán ra của PGC tăng 17% trên nền tảng hệ thống phân phối phát triển mạnh mẽ và vững chắc. Khai thác kho bể có hiệu quả, kinh doanh gas bình phát triển mạnh, công tác quản trị doanh nghiệp được tăng cường. Công ty PGC tiếp tục giữ vững vị thế của doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực này và phát triển thương hiệu Gas Petrolimex.

- Khối vận tải xăng dầu viễn dương: Đội tầu viễn dương của Petrolimex vẫn là đội tàu lớn nhất, mạnh nhất của Việt Nam về vận chuyển các sản phẩm dầu. Đội tầu viễn dương của 2 công ty VIP và VTO đã thực hiện vận tải tạo nguồn đạt 80% tổng nhu cầu vận chuyển của Petrolimex (Petrolimex mua theo điều kiện FOB và tự vận chuyển bằng đội tàu của mình). Petrolimex cũng đã quyết định đầu tư 01 tầu chở dầu aframax có trọng tải 105.000 DWT (tàu Vân Phong 1) bắt đầu khai thác từ tháng 02 năm 2010. Đây sẽ là con tầu chở xăng dầu hiện đại nhất và lớn nhất Việt Nam tại thời điểm hiện nay.

- Khối tài chính, ngân hàng và bất động sản: Trong bối cảnh kinh tế suy thoái, tăng trưởng thấp; PJICO vẫn đạt doanh thu gần 1.600 tỷ, tăng 13% so với thực hiện năm 2008. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu tăng 6% so với thực hiện năm 2008. PG Bank đang tiếp tục phát triển vững chắc, đã phát hành thành công thẻ xăng dầu Flexicard, tạo tiền đề cho việc mở rộng hợp tác với các đơn vị trong và ngoài Petrolimex (Hợp tác ba bên giữa Petrolimex-PG bank và Tập đoàn Mai Linh là một ví dụ điển hình). Luồng tiền bán xăng dầu của Petrolimex luân chuyển qua PG bank đạt 23.000 tỷ đồng, chiếm 1/3 tổng luồng tiền và đáp ứng được 50% nhu cầu ngoại tệ nhập khẩu xăng dầu của Petrolimex. Công ty Pland đã khởi sắc với các dự án Khu nhà ở TDK Petrolimex tại Mê Linh (Hà Nội), Khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên cho một cơ quan của chính phủ.

- Khối thương mại dịch vụ: Khối thương mại dịch vụ đều kinh doanh có hiệu quả. Vận tải sông tăng 22% và đáp ứng được 74% nhu cầu, vận tải bộ tăng 25% và đáp ứng được 59% nhu cầu của Petrolimex. Sau khi thí điểm nhất thể hoá vận tải bộ, Petrolimex đang tiếp tục tái cấu trúc lại hoạt động trong lĩnh vực này nhằm phát huy tối đa năng lực vận tải đã có bên cạnh việc tiếp tục đầu tư mới các phương tiện vận tải theo lộ trình. Công ty PJF đã hoàn thành cơ bản hệ thống cơ sở vật chất, hiện đang hoàn tất các thủ tục cần thiết khác theo quy định nghiêm ngặt của Cục Hàng không để cung cấp chuyến hàng đầu tiên cho hàng không tại Sân bay Tân Sơn Nhất trong Quý I/2010. Dự án Kho ngoại quan Vân Phong đang được tập trung xây dựng với các trang thiết bị hiện đại và đạt tiến độ nhanh. Công ty Piacom tích cực tham gia nâng cấp hệ thống mạng, áp dụng giải pháp tự động hoá và triển khai dự án quản trị nguồn nhân lực ERP.

Cùng với sự phát triển sản xuất kinh doanh, Petrolimex đã bảo đảm an toàn sản xuất, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường. Công ăn việc làm và thu nhập của người lao động được từng bước cải thiện.

Bên cạnh đó, Petrolimex đã tăng cường các hoạt động xã hội từ thiện cả về quy mô và chiều sâu. Với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao trong việc thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ, Petrolimex nhận hỗ trợ huyện Đồng Văn (Tỉnh Hà Giang) thực hiện giảm nghèo nhanh và bền vững với lộ trình cụ thể và bước đi vững chắc. Tổng kinh phí thực hiện trong năm 2009 cho hoạt động xã hội từ thiện là 17,643 tỷ đồng; trong đó, 10,223 tỷ đồng thực hiện tập trung tại Tổng công ty và 7,42 tỷ đồng do các đơn vị thành viên Petrolimex thực hiện. Bên cạnh việc ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt khắc phục hậu quả thiên tai, Petrolimex tiếp tục duy trì tài trợ thường xuyên Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Quỹ học bổng Vừ-A-Dính.

Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2009 của Petrolimex là khởi sắc và đáng kích lệ. Bên cạnh sự ủng hộ của Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước kiên quyết chuyển hoạt động kinh doanh xăng dầu tại thị trường nội địa sang cơ chế thị trường, tập thể lãnh đạo cán bộ công nhân viên Petrolimex đã nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao năng lực sản xuất-kinh doanh, áp dụng có hiệu quả các giải pháp quản lý, quản trị tiên tiến và khoa học. Petrolimex đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công Thương tặng nhiều phần thưởng cao quý, Tổng giám đốc Petrolimex vinh dự được Chính phủ trao tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”.

Ngày 12 tháng 01 năm 2010, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hội nghị tổng kết công tác Petrolimex đã xác định phương hướng, nhiệm vụ năm 2010 như sau:

Chủ động vận hành kinh doanh xăng dầu theo cơ chế thị trường theo đúng định hướng của nhà nước, Nghị định 84 của Chính phủ và Thông tư 36 của Bộ Công thương; phát huy vai trò chủ đạo và tăng cường cung cấp các dịch vụ vượt trội trên cơ sở nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn hệ thống, phát triển thương hiệu Petrolimex lên một tầm cao mới.

Tập trung thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cổ phần hoá và tái cấu trúc Tổng công ty theo mô hình “Công ty Mẹ- Công ty con”; phấn đấu hoàn thành việc cổ phần hoá và tái cấu trúc trong năm 2010.

Tiếp tục phát triển lực lượng sản xuất có trọng tâm, trọng điểm; tăng cường áp dụng khoa học công nghệ vào quản trị, điều hành doanh nghiệp; thực hiện đồng bộ 04 nhóm giải pháp; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần thúc đẩy Petrolimex phát triển mạnh mẽ, vững chắc trong năm 2010 và các năm tiếp theo.

Hà Nội, ngày 03 tháng 02 năm 2010
TỔNG CÔNG TY XĂNG DẦU VIỆT NAM

Petrolimex
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn